Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá trang web của chúng tôi như thế nào?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
169914

Từ 1/12/2018, người có thẻ BHYT hưởng thêm nhiều quyền lợi

Từ 01/12/2018, Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Bảo hiểm y tế sẽ chính thức có hiệu lực. Cũng từ thời điểm này, người tham gia BHYT sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi.

1 - Thêm nhiều đối tượng được Nhà nước đóng BHXH

Điều 3 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã bổ sung một số nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, trong đó có:

- Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế;

- Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975;

- Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở….

Bên cạnh đó, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình được bổ sung thêm đối tượng là chức sắc, chức việc, nhà tu hành và một số đối tượng sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội; Nhóm tham gia BHYT do người sử dụng lao động đóng cũng có thêm đối tượng là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội….

Việc điều chỉnh các nhóm tham gia BHYT nêu trên được cho là đảm bảo tính công bằng, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT và góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT.

 


2 - Quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng BHYT

Theo khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không có hợp đồng BHYT vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định. Cụ thể:

- Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện:

+ Nếu khám, chữa bệnh ngoại trú, người bệnh được thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám, chữa bệnh.

+ Nếu khám, chữa bệnh nội trú, người bệnh được thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 0,5% lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

 Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh:

Người bệnh đến khám, chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu) được thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

-  Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương:

Người bệnh đến khám, chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu) được thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

người có thẻ BHYT được hưởng thêm nhiều quyền lợi

Từ 1/12/2018, người có thẻ BHYT được hưởng thêm nhiều quyền lợi (Ảnh minh họa)


3 - Quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu không đúng thủ tục

Khoản 1 Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 yêu cầu người có thẻ BHYT khi đến khám, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; nếu thẻ chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh nhân thân (trừ trẻ dưới 06 tuổi).

 

Theo khoản 3 Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp người bệnh đi khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà không thực hiện theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 nêu trên thì vẫn được Quỹ BHYT thanh toán.

Mức thanh toán tính theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám, chữa bệnh đối với trường hợp ngoại trú; đối với trường hợp nội trú, mức thanh toán không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.


4 -  Quyền lợi khi đang nằm viện mà thẻ BHYT hết hạn

Khoản 9 Điều 27 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP mở rộng quyền lợi với trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn.

Theo đó, trong trường hợp này, người có thẻ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày, kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Bệnh viện phải thông báo cho người bệnh và cơ quan BHXH để người bệnh tiếp tục tham gia BHXH; cơ quan BHXH thực hiện cấp hoặc gia hạn thẻ BHYT cho người trong thời gian đang điều trị.


5 - Quyền lợi khi bệnh viện không xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh

Đây cũng là một quyền lợi mới dành cho người tham gia BHYT, kể từ ngày 01/12/2018. Cụ thể, trường hợp bệnh viện không thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và phải chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm đến cơ sở khám chữa bệnh BHYT hoặc cơ sở đủ điều kiện thực hiện để các dịch vụ này, thì Quỹ BHYT thanh toán chi phí thực hiện dịch vụ trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định.

Bệnh viện chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm có trách nhiệm thanh toán chi phí cho cơ sở khám chữa bệnh hoặc đơn vị thực hiện dịch vụ đó, sau đó tổng hợp vào chi phí khám, chữa bệnh của người bệnh để thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.


6 - Mở rộng trường hợp được coi là tham gia BHYT 5 năm liên tục

Thời gian tham gia BHYT liên tục được khoản 5 Điều 12 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP giải thích là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián  đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Nghị định này bổ sung thêm một trường hợp được coi là tham gia BHYT liên tục. Cụ thể, trường hợp người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia BHYT.

Trên đây là toàn bộ những thông tin đáng chú ý của Nghị định 146/2018/NĐ-CP về những quyền lợi dành cho người tham gia bảo hiểm y tế. Tất cả những quy định nêu trên sẽ được áp dụng từ ngày 01/12/2018. Quý khách hàng có thể xem thêm các bài viết về Nghị định 146/2018/NĐ-CP tại đây.

LuatVietnam

Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h